ฟีฟ่าและยูฟ่าสั่งแบนรัสเซียอย่างเป็นทางการแล้ว

ฟีฟ่าและยูฟ่าสั่งแบนรัสเซียอย่างเป็นทางการแล้ว

 

ฟีฟ่า และ ยูฟ่า ประกาศอย่างเป็นทางการในการแบน รัสเซีย ออกจากการแข่งขันทั้งในระดับสโมสรและทีมชาติแบบไม่มีกำหนดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม  

การแบนดังกล่าวหมายความว่าหากไม่มีการเปลี่ยนแปลงในการเข้าโจมตียูเครนของรัสเซีย พวกเขาจะไม่สามารถลงแข่งขันพบกับโปแลนด์ ในศึกฟุตบอลโลก รอบเพลย์ออฟ รอบรองชนะเลิศ ในเดือนหน้า เช่นเดียวกับ สปาร์ตัค มอสโก ที่จะถูกตัดสิทธิ์ในศึกยูโรป้า ลีก ด้วยเช่นกัน

ยูฟ่า ยังได้ยกเลิกข้อตกลงกับบริษัทพลังงาน Gazprom ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักของแชมเปี้ยนส์ลีกอีกด้วย ข้อตกลงการเป็นสปอนเซอร์มีขึ้นตั้งแต่ปี 2012 และมีรายงานว่ามีมูลค่าประมาณ 33.4 ล้านปอนด์ (40 ล้านยูโร) ต่อฤดูกาลเลยทีเดียว

แถลงการณ์ร่วมของ ฟีฟ่า และ ยูฟ่า ระบุว่า “หลังจากการตัดสินใจครั้งแรกของสภาฟีฟ่า และคณะกรรมการบริหารของยูฟ่า ซึ่งพิจารณาถึงการใช้มาตรการเพิ่มเติม ฟีฟ่า และ ยูฟ่า ได้ตัดสินใจร่วมกันในวันนี้ว่าทีมรัสเซียทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นทีมตัวแทนระดับชาติหรือสโมสร ทีมต่าง ๆ จะถูกแบนจากการเข้าร่วมการแข่งขันทั้ง ฟีฟ่า และ ยูฟ่า จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม”

“การตัดสินใจเหล่านี้ได้รับการรับรองในวันนี้โดยสำนักสภาฟีฟ่าและคณะกรรมการบริหารของยูฟ่า ตามลำดับ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีอำนาจตัดสินใจสูงสุดของทั้งสองสถาบันในเรื่องเร่งด่วนดังกล่าว”

“ฟุตบอลเป็นหนึ่งเดียวที่นี่และในความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับทุกคนที่ได้รับผลกระทบในยูเครน ประธานทั้งสองหน่วยงานหวังว่าสถานการณ์ในยูเครนจะดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญและรวดเร็วเพื่อให้ฟุตบอลสามารถเป็นพาหะของความสามัคคีและสันติภาพในหมู่ประชาชนได้อีกครั้ง”

Scroll to Top